เสริมจมูกมาแล้วแต่รูจมูกเบี้ยว ไม่เท่ากัน เกิดจากอะไรและมีวิธีแก้ยังไง

ช่วยแนะนำร้านให้เพื่อน
เสริมจมูกมาแล้วแต่รูจมูกเบี้ยว ไม่เท่ากัน เกิดจากอะไรและมีวิธีแก้ยังไง?
ปัญหาหนึ่งที่พบได้บ่อยๆ คือ หลายคนหลังจากที่ทำศัลยกรรมเสริมจมูกแล้วรูจมูกเบี้ยว ไม่เท่ากัน ดูไม่สวยงาม เลยรู้สึกกังวล ไม่มั่นใจ และไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง ขอให้คุณใจเย็นๆ ก่อนนะคะ เพราะทุกปัญหามีทางออกเสมอ เริ่มจากทำความเข้าใจกันก่อนว่าสาเหตุที่ทำให้รูจมูกของคุณไม่เท่ากันเกิดจากอะไร สังเกตยังไง และต้องแก้ไขยังไง มาเริ่มกันเลยค่ะ

รูจมูกเบี้ยว ไม่เท่ากัน คืออะไร?
ก่อนอื่นต้องบอกว่าตามธรรมชาติแล้วคนเราเกิดมามีรูจมูกสองข้างไม่ได้เท่ากันเป๊ะค่ะ ขึ้นอยู่กับโครงสร้างจมูกของแต่ละคน แต่เมื่อมีการเสริมจมูกก็อาจทำให้โพรงจมูกหรือรูจมูกข้างใดข้างหนึ่งเบี้ยวจนมีขนาดไม่เท่ากับอีกข้างชัดเจน และอาจทำให้เป็นสาเหตุของจมูกเบี้ยวตามมาได้ค่ะ ซึ่งนอกจากดูไม่สวยงามเป็นธรรมชาติแล้ว ยังอาจทำให้มีปัญหาในการหายใจหรือเกิดโรคตามมาได้ เช่น โพรงจมูกอักเสบ หรือ ไซนัส เป็นต้น

ทำไมเสริมจมูกแล้วรูจมูกเบี้ยว ไม่เท่ากัน?
ปกติแล้วการผ่าตัดเสริมจมูกทั่วไปจะใช้วิธีเปิดแผลที่รูจมูกข้างใดข้างหนึ่งแล้วใส่ซิลิโคนเข้าไปค่ะ ทำให้ช่วงหลังผ่าตัดแรกๆ รูจมูกสองข้างอาจดูไม่เท่ากันได้ แต่พอหายบวมแล้วรูจมูกก็จะกลับมาเท่ากันเหมือนเดิมค่ะ แต่สาเหตุที่หลายคนเสริมจมูกแล้วรูจมูกเบี้ยวจริงๆ นั้นเกิดจากสาเหตุต่อไปนี้

1. ซิลิโคนที่คุณหมอตัดแต่งให้ยาวเกินกว่ารูปทรงจมูกของคนไข้ ทำให้หัวซิลิโคนหนาและเอียงจนมากดกระดูกอ่อนที่ปลายจมูก รูจมูกข้างใดข้างหนึ่งจึงแบนลง นี่เป็นสาเหตุที่พบเห็นบ่อยที่สุดค่ะ แต่ในบางรายซิลิโคนอาจทะลุรูจมูกและติดเชื้อได้

2. วางซิลิโคนไว้ใต้เยื่อหุ้มกระดูก ซึ่งผิดตำแหน่ง ทำให้ซิลิโคนไม่เกาะจมูกและหล่นลงมาได้ค่ะ

3. ผ่าตัดปีกจมูกไม่เท่ากัน อาจเกิดขึ้นได้จากการผ่าตัดไม่ถูกวิธี

4. กระดูกอ่อนปลายจมูกเสียหายจากการผ่าตัดผิดพลาด พบบ่อยในเคสที่ใช้วิธีเสริมจมูกแบบปิดและใช้ซิลิโคนเสริมที่ปลายจมูกค่ะ

5. การเย็บแผลที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น เย็บแผลปิดไม่สมมาตรกันหรือไม่ได้ปิดตามรอยเดิม เป็นต้น

ดูยังไงว่าจมูกที่เพิ่งเสริมมามีปัญหารูจมูกไม่เท่ากัน?
วิธีสังเกตง่ายๆ ว่ารูจมูกของคุณเบี้ยวหรือไม่ ให้ดูที่จุดกึ่งกลางระหว่างคิ้ว จุดกึ่งกลางระหว่างหัวตา และจุดกึ่งกลางของปลายจมูกค่ะ แล้วเทียบกับริมฝีปากดูว่า ปลายจมูกหรือสันจมูกเอียงไปทางหัวตาหรือระหว่างคิ้วข้างใดข้างหนึ่งไหม หากดูแล้วเอียงแน่ๆ ให้รีบไปพบคุณหมอ อย่ารีรอ เพราะปล่อยไว้อาจยิ่งแก้ไขยากขึ้นค่ะ

หลังเสริมจมูกมาแล้วรูจมูกเบี้ยว ไม่เท่ากัน แก้ยังไง?
หากพบว่ารูจมูกไม่เท่ากัน ขั้นตอนต่อไปก็คือปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้คุณหมอเช็กให้ละเอียดและวินิจฉัยว่าสาเหตุที่รูจมูกไม่เท่ากันเกิดจากอะไรกันแน่เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

เพราะสาเหตุแต่ละอย่างจะใช้วิธีการรักษาที่แตกต่างกัน บางเคสอาจรักษาง่าย ใช้แค่วิธีผ่าตัดตกแต่งเนื้อเยื่อปลายจมูกก็แก้ได้แล้วค่ะ แต่บางเคสก็อาจจะยาก ต้องผ่าตัดแก้ไขโครงสร้างจมูกและเสริมความแข็งแรงด้วยกระดูกอ่อนใบหู หรือในบางเคสที่ต้องใช้กระดูกอ่อนปริมาณมากอาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้กระดูกอ่อนซี่โครง เป็นต้น

แก้ปัญหารูจมูกเบี้ยวให้กลับมาสวยเท่ากันทั้งสองข้างที่ Vincent Clinic
แม้ว่าปัญหาเสริมจมูกแล้วรูจมูกไม่เท่ากันจะเป็นเรื่องที่ทำให้คุณไม่สบายใจ และสามารถป้องกันได้หากปรึกษาคุณหมอที่มีความรู้ความเข้าใจจริงตั้งแต่ก่อนตัดสินใจเสริมจมูกค่ะ เพื่อให้ได้รับการตรวจอย่างละเอียดถี่ถ้วนและผ่าตัดด้วยความชำนาญ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว คุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดเสริมจมูกที่ Vincent Clinic ก็สามารถแก้ไข เปลี่ยนรูจมูกที่เบี้ยวของคุณให้กลับมาสวยเท่ากันได้อย่างเป็นธรรรมชาติ เพราะคุณหมอของเรามีประสบการณ์ผ่าตัดคนไข้มามากกว่าหมื่นรายทั้งเคสใหม่และเคสแก้ไข พร้อมคืนความมั่นใจให้คุณได้อีกครั้ง รับประกันความพึงพอใจสูงสุด หากคุณกำลังมีปัญหาปรึกษาเราได้เลยค่

สถานที่/ตำแหน่งร้าน

สถานที่ : วินเซนต์คลินิก เวชกรรมสาขาอโศก อาคาร Exchange Tower ( เอ็กซ์เชนจ์ทาวเวอร์ ) ยูนิต 3W/F ชั้น 3 เลขที่ 388 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ :

เสริมจมูกมาแล้วแต่รูจมูกเบี้ยว ไม่เท่ากัน เกิดจากอะไรและมีวิธีแก้ยังไง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ