เรียน ท่านสมาชิก Kapook Market,
เพื่อเป็นการปรับปรุงการให้บริการให้สอดคล้องกับความต้องการของท่านสมาชิกในยุคนี้ให้มากยิ่งขึ้น บริการ Kapook Market ในรูปแบบเดิมนี้ จะขอยุติการให้บริการรับข้อมูลเพิ่มเติมตั้งแต่ในวันที่ 1 มีนาคม 2559 ท่านที่ลงประกาศไว้แล้วยังคงสามารถคงประกาศเดิมไว้ได้ต่อไป และเราจะแจ้งความคืบหน้าในการให้บริการใหม่ให้ท่านทราบต่อไปทางอีเมล์

กระปุกมาร์เกต

แผนผังเว็บไซต์
ทริคที่น่าสนใจสำหรับนักช้อป

เพิ่มยอดขายสินค้าให้กระฉูด ด้วย Social E-Commerce                ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการขายสินค้าออนไลน์ ช่วยเพิ่มยอดขายให้ผู้ที่ประกอบธุรกิจทั้งมืออาชีพ และมือสมัครเล่นอย่างเป็นกอบเป็นกำ แต่ด้วยการแข่งขันที่สูงมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็ไม่ง่ายเลยที่ผู้ซื้อจะแวะเวียนเข้ามายังเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ของคุณ ดังนั้นสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจเล็กๆ อยากให้ทดลองขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ที่ให้ลงประกาศฟรีก่อน เพราะการลงประกาศกับเว็บไซต์ที่มีผู้ซื้อเข้าเยี่ยมชมอยู่แล้ว จะทำให้เริ่มต้นขายสินค้าได้ง่ายด้วยการลงทุนที่ต่ำกว่าการตัดสินใจเปิดเว็บไซต์ของตัวเอง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายมากบ้างน้อยบ้าง หลายร้านก็รอด แต่ก็มีไม่น้อยที่ต้องปิดตัวลงเพราะลงทุนสูงตั้งแต่เริ่มต้น สิ่งสำคัญคือเรื่องของการโปรโมทสินค้าที่ควรเรียนรู้และทำควบคู่ไปพร้อมกัน 

                การโปรโมทร้านค้าก็มีทั้งฟรีและเสียเงิน ถ้าสำหรับผู้เริ่มต้นแล้ว เทคนิคการขายง่าย ๆ ฟรี ๆ มักเป็นความคิดแรก ๆ เสมอ และเทคนิคที่มือใหม่หลายคนควรจะลองก็คือการใช้  Social E-Commerce มาเป็นเครื่องมือในการโปรโมทสินค้านั่นเอง (ใครยังไม่มี Social Account แนะนำว่าควรสมัคร Facebook, Google+, Twitter ก่อนนะครับ) ซึ่งก่อนที่ยุค Social Network จะบูมเท่าปัจจุบัน ร้านค้าส่วนใหญ่ขะมักเขม้นกับการทำเว็บไซต์ แล้วใส่สินค้าเข้าไปเพียบๆ ไม่ว่าคุณจะขาย เสื้อผ้า กระเป๋า มือถือ หรือสินค้าใดๆก็แล้วแต่ เมื่อโพสต์สินค้าเสร็จแล้วก็มักจะคิดถึงการซื้อโฆษณาเพื่อโปรโมทเว็บไซต์ทันที หรือไม่ก็ทำทิ้งไว้ ให้คนเข้าไปดูเองตามนามบัตร วิธีการนี้เชื่อว่าหลายคนก็ยังทำ อยู่ในปัจจุบัน 

                บางคนอาจยังไม่รู้จักเว็บ Social Network ด้วยซ้ำ หรืออย่างมากก็ใช้งานแค่เพียง Facebook.com (Facebook คือเว็บไซต์ Social Network ที่มีสมาชิกทั่วโลกมากกว่า 1.23 พันล้านคน - ข้อมูลปี 2013) จากผลสำรวจผู้ค้าบางรายขายสินค้าบน Facebook อย่างเดียวก็มียอดขายหลักแสนถึงล้านบาทเลยทีเดียว แต่ก็ต้องแลกกับการใช้เงินลงโฆษณาไม่น้อย 

                สำหรับก้าวแรกแล้วการโปรโมทแบบฟรี ๆ มีไหม? แน่นอนว่ามีแน่ แต่ที่อยากแนะนำคือ เมื่อเริ่มต้นก้าวแรกด้วยการลงประกาศสินค้า กับเว็บไซต์ที่ให้บริการลงประกาศฟรี ๆ (ควรโพสต์มากกว่า 1 ที่นะจ๊ะ) หากเว็บไซต์นั้นมีให้คลิกปุ่ม Share ด้วยยิ่งดี สินค้าของคุณก็จะขึ้นไปอยู่บน Social ไม่ว่าจะใช้ Facebook, Google+, Twitter หรือ Social อื่นๆ ย่อมเพิ่มโอกาสให้สินค้าของคุณพบผู้ซื้อได้อย่างแน่นอน ทั้งง่าย ทั้งฟรี  เมื่อมีเงินทุนเพิ่มขึ้น ฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็นที่เรียบร้อย ค่อยก้าวไปสร้างเว็บไซต์เก็บสินค้าของคุณก็ยังไม่สาย

                สิ่งที่อยากเสริมเทคนิคง่ายๆ ที่ทำได้เองอีกนิด สำหรับร้านค้าที่มีเว็บไซต์ของตัวเองแล้ว การทำ SEO (Search Engine Optimization) ที่ดีนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก พูดสั้นๆก็คือเป็นการทำให้เว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับต้นๆเมื่อมีผู้ค้นหาสินค้าจาก Search Engine ยกตัวอย่างเช่น เมื่อมีผู้ซื้อกำลังหา "รองเท้าหนังแท้" คู่ใหม่ พฤติกรรมส่วนใหญ่ก็จะเข้า Google.com แล้วพิมพ์คำว่า "รองเท้าหนังแท้" ถ้าหากเว็บไซต์ของคุณมีอันดับที่ดีในหน้าแรกๆ ย่อมเป็นตัวเลือกของผู้ซื้อจะเข้าไปช้อปสินค้าของคุณแน่นอน เพราะถ้าเว็บอันดับล่าง ๆ หรืออยู่หน้าในลึก ๆ เป็นเรื่องลำบากในการขายสินค้า เพราะแทบไม่มีการเข้าถึงเว็บไซต์เลย

               ในต่างประเทศ มีความเชื่อว่าการที่คุณ Share link ไปไว้ที่เว็บ Social ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Google+, Twitter มีผลกับการค้นหาเว็บเพจของคุณเหมือนกัน แม้จะไม่สามารถพิสูจน์ได้ 100% เพราะแน่นอน Google ไม่มีทางบอกสูตรการคำนวณ (Google Algorithm) การจัดอันดับกับใครแน่ จึงต้องอาศัยการทดลองด้วยสมมติฐานต่าง ๆ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้เป็นที่น่าพอใจ ยังมีเว็บอื่นๆที่น่าสนใจอีก เช่น Pinterest, Linkdln, Instragram, Reddit, Tumblr  ยิ่งถูก Like ถูก Share หรือแม้แต่ Click ต่อออกไปมาก ๆ มีความเชื่อจากการทดลองว่ามีผลต่อคะแนนเว็บไซต์ของคุณ ทำให้ผลอันดับการค้นหาสูงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นอย่าลืมติดปุ่มเว็บเหล่านี้ไว้ที่เว็บคุณนะ

                สรุปว่า หากคุณเห็น Social Buttons ที่เป็นสัญลักษณ์ของเว็บโซเชียลเหล่านั้น บนหน้าเว็บสินค้าที่คุณประกาศขายอยู่ อย่าลืมคลิก Share ขึ้นหน้า Wall ของคุณ เพราะนั้นคือการนับ 1 ของการโปรโมทสินค้าอย่างง่าย ๆ และฟรี ที่ไม่อาจมองข้ามได้เลยKapook Market เป็นบริการสำหรับสมาชิกที่จัดทำขึ้นโดยเว็บไซต์ Kapook.com เพื่อเป็นตัวกลางสำหรับการซื้อ-ขายสินค้า โดยสมาชิก เท่านั้น
ผู้สนใจซื้อสินค้าสามารถติดต่อผู้ขายโดยตรง